Qua 17 năm gây dựng, trường TH Đông Phú 2 không ngừng phát triển về mọi mặt,liên tục 16 năm liền đạt danh hiệu Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc, là một trong những đơn vị có bề dày thành tích trong khu vực.
 

Đất nước đang từng ngày đổi mới, vững bước đi trên con đường thênh thang của chủ nghĩa xã hội. Dân giàu nước mạnh, nhà nhà ấm no hạnh phúc . Tự hào thay, quê hương của chúng tôi cũng đang từng khắc, từng giờ lớn lên theo sự lớn lên của đất nước - đó là Đông Phú- một xã miền núi, nằm ở phía đông bắc của huyện Lục Nam với diện tích tự nhiên là 26,31 Km2, Dân số trên một vạn người, chia làm 17 thôn và có 5 dân tộc anh em sinh sống quây quần bên nhau.

Giáo dục xã Đông Phú những năm gần đây có những bước phát triển vượt bậc. Có thể nói xã Đông Phú là xã đầu tiên của huyện Lục Nam có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia đó là trường THCS và 2 trường Tiểu học .

Trường Tiểu học Đông Phú 2 được thành lập năm 1994 trên cơ sở tách ra từ trường cấp 1 Đông Phú.

Qua 17 năm gây dựng và trưởng thành, tháng 6 năm 2000 rất vinh dự cho xã Đông Phú nói chung và trường TH Đông Phú 2 nói riêng đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 lần 1. Tiếp đó tháng 6 năm 2005 công nhận lại lần 2 giai đoạn 1996-2000 . Nhà trường không ngừng phát triển về mọi mặt, liên tục 16 năm liền đạt danh hiệu Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc, là một trong những đơn vị có bề dày thành tích trong khu vực.

     Trong những năm qua, trong sự chuyển mình của toàn ngành giáo dục với những yêu cầu nhiệm vụ nặng nề, với sự đồng lòng nhất trí, quyết tâm cao của một đội ngũ cán bộ giáo viên đầy nhiệt huyết, đơn vị luôn giữ vững và phát huy được những kết quả, thành tích đã có được.Và đặc biệt, tháng / 2010, đồng chí Trần Thị Ngát-nguyên hiệu trưởng nhà trường đã được Thủ tướng chính phủ trao tặng danh hiệu cao quý: Nhà giáo ưu tú. Đây là niềm vinh dự lớn lao không chỉ riêng nhà trường mà còn là niềm vinh dự của nền giáo dục xã nhà .

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, chính quyền địa phương và nhân dân, nhà trường đã được trang bị cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị tương đối đầy đủ, đảm bảo cảnh quan sư phạm luôn “Xanh - sạch - đẹp”. Nhà trường đã sử dụng tương đối có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho dạy -  học, đã có đầy đủ các phòng chức năng theo tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Đặc biệt hơn, trường có đội ngũ CBGV luôn yêu nghề, mến trẻ, năng động, có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiều đồng chí có kinh nghiệm và nhiệt tình giảng dạy. Tỉ lệ GV có trình độ trên chuẩn cao, Học sinh chăm ngoan, không có tệ nạn xã hội xâm nhập vào trong nhà trường. Qua hai năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đơn vị đã tạo lập được môi trường sư phạm lành mạnh, thuận lợi cho công tác giáo dục đạo đức nhân cách học sinh. Sau 5 năm thực hiện chỉ thị số 33/2006/CT-TTg của thủ tướng chính phủ thông qua cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với  vi phạm đạo đức nhà giáo và việc ngồi nhầm lớp”; hưởng ứng phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã làm chuyển biến sâu sắc nhận thức, hành động của hầu hết đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh, đem lại không khí thi đua mới trong nhà trường, tạo cơ sở để đánh giá đúng hơn chất lượng giáo dục. Việc giảng dạy, học tập cơ bản đã đi vào nền nếp, học sinh đã chăm chỉ, say mê và hứng thú hơn trong học tập dẫn đến chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, nhà trường luôn được đánh giá, xếp loại trong tốp đầu của huyện về chất lượng giảng dạy, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn: nhiều em học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi, trong các cuộc thi văn hay chữ đẹp,... Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giáo viên giỏi các cấp, ...

Những thành tích trên là kết quả của một sự cố gắng không mệt mỏi của thầy và trò trong nhà trường đặc biệt là những thầy cô giáo- những con người ngày lại ngày mải miết đưa những chuyến đò sang sông với một niềm khát vọng: Thắp sáng những ước mơ.