Saturday, 25/09/2021 - 12:32|

NHỮNG HOẠT ĐỘNG VƯỢT LÊN DỊCH BỆNH

Ngay từ đầu khi Việt Nam có một số bệnh nhân mắc căn bệnh này, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, ngành. Ban giám hiệu Trường tiểu học Đông Phú đã họp, bàn kế hoạch thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 79-CV/TW ngày 29.1.2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28.1.2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31.1.2020 của Thủ tướng Chính phủ. Công văn số 705- QĐ/ UBND Tỉnh về việc chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do vi rút Corona( nCoV); các khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới nhằm phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Hơn hai tháng đã qua, từ ngày căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona bùng phát từ Vũ Hán, không chỉ người dân Trung Quốc mà trên toàn thế giới đang cùng chịu những tổn thất lớn lao và đau thương về người và của.
        Việc cần làm ngay khi nhận công văn chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn hiệu trưởng nhà trường  đã ra quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch gồm 16 đồng chí  với các cương vị chủ chốt trong nhà trường: Ban giám hiệu , Chủ tịch Công đoàn, Tổng phụ trách Đội, Bí thư đoàn Thanh niên…giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên là một tuyên truyền viên hướng dẫn tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Theo đó, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong xã về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch nCoV; nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát dịch, không để lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.
Các thày cô tuyên truyền trực tiếp cho các em học sinh cách đeo khẩu trang, khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng…nguyên nhân, triệu chứng, tác hại của dịch bệnh.

Khi các em được  nghỉ học , các thày cô cùng phụ huynh tham gia phun thuốc khử trùng trường, lớp học. Thực hiện nghiêm túc các ca trực, hoàn thành tốt nhiệm vụ vệ sinh trường lớp để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước tình hình và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, đặc biệt với tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch nCoV; diễn biến tình hình của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tuyên truyền cần kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền. Cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đồng lòng, chung tay chống dịch mà không quên nhiệm vụ với học sinh thân yêu. Ban giám hiệu trường Tiểu học Đông Phú đã họp bàn và triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cùng toàn thể phụ huynh thực hiện tốt Công văn số 78/PGD&ĐT về việc tổ chức cho học sinh ôn tập tại nhà.
       Chuyên môn nhà trường chỉ đạo chung, các tổ chuyên môn, thày cô họp trao đổi, bàn bạc xây dựng khung chương trình ôn tập phù hợp cho học sinh lớp mình. Thày cô chủ nhiệm dựa vào tình hình thực tiễn của lớp ra đề ôn cho học sinh. Mỗi lớp tự lập nhóm zalo của lớp, gửi bài ôn qua zalo hoặc facebook tới trực tiếp phụ huynh. Hướng dẫn phụ huynh dạy con ôn, làm bài kiểm tra ở nhà kì nghỉ chống dịch. Giáo viên nhận xét bài khi phụ huynh gửi lại và tổng hợp, đánh giá kết quả từng em… Như vậy, giáo viên vừa củng cố kiến thức cho các em đồng thời kiểm soát được sự thiếu hổng về kiến thức  của học sinh và điều chỉnh ở bài ôn tiếp theo.
      Đặc biệt, Tổng phụ trách Đội, nhân viên Y tế nhà trường  tích cực tuyên truyền: treo băng zon, khẩu hiệu, thu âm và phát trực tiếp trên các phương tiện truyền thông tại cổng các điểm trường…

Tại mỗi điểm trường Ban chỉ đạo đều cho in  biển thông báo khi phụ huynh có việc cần đến trường,  bảo vệ nhà trường yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang.

Mỗi điểm trường, ngay khu vực cổng ra vào đều có lắp máng rửa tay, ít nhất là có 10 vòi nước và trang bị đầy đủ nước rửa tay khô, phục vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên…khi đến trường làm nhiệm vụ.

Trong thời gian qua, mặc dù diễn biến của dịch bệnh COVID - 19 ngày càng phức tạp nhưng với sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường sẽ  góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn bao giờ hết, ngay hôm nay, thày và trò trường Tiểu học Đông Phú quyết tâm thực hiện tốt lời kêu gọi của Thủ tướng và Phó thủ tướng Chính phủ nghiêm túc thực hiện Mười lăm ngày vàng từ ngày 1/4/2020 đến ngày 15/4/2020, Cách ly toàn xã hội, nhà mình là nơi an toàn nhất.
      Thầy và trò sẽ cùng nhau không quên nhiệm vụ của mỗi người. Đó chính là tinh thần chiến thắng dịch bệnh COVID – 19./.

Đông Phú, tháng 4 năm 2020
                                                                              Người viết: Dương Văn Quyết